Khi bước chân vào đầu tư, dù là thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh hay trong bất kỳ thị trường nào cũng luôn tồn tại những rủi ro. Chính vì vậy, việc mắc sai lầm trong đầu tư là điều không thể tránh khỏi. Để thuận lợi thu lợi nhuận, nhà đầu tư cần tìm hiểu những sai lầm dễ gặp phải trong đầu tư. Bài viết này sẽ cung cấp đến nhà đầu tư 15 lỗi mà trader thường gặp phải khi giao dịch hàng hóa phái sinh.

1. Dùng tiền vay mượn để đầu tư

Một trong những lỗi đầu tiên mà trader thường mắc phải, nhưng lại không biết đó là lỗi trong đầu tư là “dùng tiền vay mượn để đầu tư”. 

Bạn cần hiểu rõ rằng, khi bạn vay mượn tiền của một người nào đó hoặc vay tiền ngân hàng, bạn cũng cần phải trả lãi. Và khi bạn đem số tiền ấy đi đầu tư, nếu không may việc đầu tư không thuận lợi, số tiền ấy không sinh lời thậm chí bị lỗ thì bạn sẽ phải trả một cái giá khá đắt, do bạn phải trả lãi ngân hàng và còn phải bù thêm cho số tiền đã bị lỗ trong giao dịch.

Bên cạnh đó, khi sử dụng tiền vay mượn để đầu tư, bạn sẽ luôn trong trạng thái phập phồng, lo lắng, tâm lý lúc nào cũng bất an. Sợ rằng “nếu chẳng may bị lỗ hết số tiền ấy thì phải làm sao?”, với tâm lý như vậy cũng phần nào tăng thêm rủi ro cho bạn.

Do vậy, bạn nên dùng chính số tiền nhàn rỗi mà mình hiện có để đầu tư. Hoặc, bạn cũng có thể vay mượn tiền để đầu tư NHƯNG phải là tiền của người thân (không phải trả lãi). Bên cạnh đó, bạn cần phải có thêm nguồn thu nhập ổn định khác, để có thể bù vào khoản lỗ mà bạn có khả năng chấp nhận được.

2. Không có sự chuẩn bị rõ ràng và không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn

Lỗi tiếp theo mà các trader thường gặp phải trong giao dịch hàng hóa phái sinh có thể kể đến là “không có sự chuẩn bị rõ ràng và không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn”. Khi muốn đầu tư vào thị trường nào, điều đầu tiên bạn cần phải làm là tự làm giàu thêm kiến thức của mình về thị trường đó. Về việc phân bổ nguồn vốn, bạn có thể dùng số tiền của mình đầu tư hai hay nhiều mặt hàng để giảm thiểu rủi ro nếu chẳng may có một mặt hàng nào đó bị lỗ, thì các mặt hàng sẽ kéo lại. Nhưng, lưu ý rằng, bạn không nên cùng lúc giao dịch quá nhiều sản phẩm.

3. Không chịu khó học hỏi và không nghiên cứu kỹ thị trường

Đây cũng được xem là một lỗi mà không ít nhà đầu tư mắc phải. Khi tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh, bạn cần tìm hiểu về thị trường hàng hóa phái sinh hiện nay (có những lợi ích, rủi ro gì). Ngoài ra, bạn cũng nên bỏ thời gian để tìm hiểu thêm về các sản phẩm đang được giao dịch, những biến động giá cả của các mặt hàng và xu hướng biến động của chúng. Những thông tin này luôn được Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi cập nhật một cách nhanh chóng, để mang đến cho khách hàng những tin tức cũng những nhận định mới nhất về thị trường.

4. Tâm lý giao dịch không được ổn định

Đây được xem là lỗi sai khó sửa nhất của hầu hết các trader. Đặc biệt, thị trường đầu tư hàng hóa là một thị trường hai chiều nghĩa là thị trường đi lên hay thị trường đi xuống, thì chúng ta cũng vẫn có cơ hội thu lợi nhuận. Mặc dù vậy, nhưng một khi đã bị tâm lý, bạn sẽ rất khó an tâm với quyết định của mình.

Ví dụ, bạn đã xác định được điểm vào lệnh, quyết định của bạn là tới vùng đó, bạn sẽ mua. Nhưng khi nó giảm về tới vùng đó, tâm lý sẽ làm bạn không dám mua nữa (bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm tiếp tục nên không dám mua nữa).

Hoặc, khi nghe một ai đó nói rằng mặt hàng này sẽ giảm tiếp và không có khả năng tăng nữa, bạn lại bị chi phối và không dám vào lệnh. Do vậy, tâm lý giao dịch ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả giao dịch của bạn.

5. Không đặt STP

Không đặt STP – đây là một lỗi khá nguy hiểm với nhà đầu tư. Khi đầu tư, bạn nên xác định rủi ro bạn có khả năng chịu được và đưa ra quy định ở mức bao nhiêu. Sau đó, bạn nên đặt STP ở ngưỡng đó để chặn lỗ.

Nếu bạn không đặt STP, khi thị trường đi ngược hướng của bạn, bạn sẽ chịu mức lỗ khá lớn. Do vậy, nhà đầu tư hãy nhớ rằng, khi vào lệnh nhớ đặt STP.

6. Không kiên định với ý kiến ban đầu

Khi giao dịch,đa số nhà đầu tư đều không kiên định với ý kiến ban đầu của mình. Điều này có nghĩa là, khi bạn vào lệnh và xác định ngưỡng chốt lời của mình là 7 triệu, nhưng khi thấy đã lời được 3 triệu thì chúng ta liền chốt ngay mà không đợi đến 7 triệu. Khi đó, nếu hàng hóa tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu mà bạn nhận định, thì bạn sẽ không còn gì ngoài việc phải hối tiếc.

Do vậy, bạn nên kiên định với ý kiến ban đầu mình đề ra để có thể giảm bớt rủi ro và hạn chế hối tiếc.

7. Thiếu kỷ luật

Một ngày bạn quy định cho bản thân là chỉ vào một lệnh, thắng hay thua gì bạn cũng nghỉ. Nhưng, khi đã vào giao dịch, thắng bạn sẽ bị sức cuốn của thị trường, muốn thắng thêm nữa, nên bạn sẽ vào tiếp lệnh. Và khi thua, chúng ta muốn gỡ lại và càng gỡ chúng ta lại càng bị lún sâu vào, điều này sẽ gây ra cho bạn nhiều rủi ro. Vì vậy, để có thể trở thành một trader thành công, bạn nên rèn luyện cho mình tính kỷ luật, đã đặt mục tiêu  như thế nào thì bạn hãy theo đúng mục tiêu như vậy mà thực hiện.

8. Không có target rõ ràng

Nhà đầu tư không có target rõ ràng và dễ bị tác động. Ví dụ như sau:

Khi bạn mua đậu tương ở ngưỡng 30.01 và đặt ra ngưỡng target là 30.84. Nếu thực hiện theo đúng target thì đến 30.84 bạn mới thực hiện chốt lời, nhưng trên thực tế, chỉ cần đến khoảng 30.40 là nhiều nhà đầu tư đã thực hiện chốt lời ngay. Điều này hoàn toàn không có lợi cho nhà đầu tư, bạn nên đặt ra target cho mình và thực hiện đúng theo target đã đặt ra.

9. Không xác định được điểm vào lệnh

Điều này có nghĩa là bạn không thể xác định được điểm kháng cự và hỗ trợ. Do vậy, bạn nên học hỏi, tìm hiểu kỹ những cách đặt lệnh trước khi vào thị trường (không nên vào lệnh một cách tùy ý). Vì khi bạn vào lệnh hợp lý, bạn sẽ có lợi nhuận dài và không bị rủi ro nhiều.

10. Vào lệnh thường xuyên, giao dịch quá nhiều không hiệu quả

Thay vì vào lệnh thường xuyên nhưng lại không đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn nên chọn riêng cho mình một đến hai sản phẩm và không nhất thiết phải thực hiện giao dịch liên tục (có thể giao dịch sau 3, 5, 7 ngày) khi bạn cảm thấy có điểm vào đẹp. Không nên vào giao dịch nhiều mà không hiệu quả và dễ gây những vấn đề thua lỗ.

11. Nhanh chóng thay đổi nguyên tắc đã đặt ra

Sau khi bạn đã đề ra cho mình được những mục tiêu và vào lệnh thành công. Nhưng sau một khoảng thời gian, bạn lại quên hết, không nhớ những nguyên tắc giao dịch mà mình đã đặt ra và lặp lại tiếp tục những sai lầm trong giao dịch. Điều này làm bạn mãi mãi không thể thành công trong đầu tư, không kiếm được tiền.

Và khi bạn đã trả tiền cho những sai lầm trong quá khứ, bạn lại không chịu sửa đổi, vẫn tiếp tục lặp lại những sai lầm ấy thì tin rằng bạn chắc chắn khó có thể thành công trên con đường đầu tư của mình.

12. Quản lý vốn cho từng sản phẩm cụ thể

Trong thị trường phái sinh hàng hóa có rất nhiều sản phẩm, do vậy bạn cần quản lý vốn cho từng sản phẩm cụ thể.

Có thể lấy ví dụ, đối với một sản phẩm có giá trị hợp đồng là 1 tỷ, thì bạn nên nạp vào 200 – 300 triệu cho hợp đồng 1 tỷ thì sẽ an toàn hơn. Còn đối với những hợp đồng có giá trị nhỏ hơn khoảng 300 – 500 triệu, chúng ta có thể nộp vào 70 – 80 triệu để giao dịch. Khi chúng ta sử dụng tỷ lệ đòn bẩy không cao thì sẽ ít gặp rủi ro hơn.

13. Chốt lời thì ít, lỗ thì gồng, trung bình giá lỗ chứ không trung bình giá lời

Sai lầm tiếp theo mà các trader thường gặp là “khi lời ít thì chốt ngay, lỗ nhiều thì gồng”. Điều này có nghĩa, khi lời khoảng 2 – 3 triệu thì bạn đã vui mừng và chốt lời ngay, trái lại, khi lỗ thì bạn lại gồng đến 20 – 30 triệu. Điều này sẽ gây cho bạn rất nhiều rủi ro và để giải quyết vấn đề này, bạn cần đặt STP.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư có tâm lý trung bình giá lỗ chứ không trung bình giá lời.

Ví dụ: bạn đang mua một sản phẩm, nhưng sản phẩm đó đi xuống và bạn bị lỗ 10 triệu. Bạn ngay lập tức mua thêm 1 lot nữa vì có suy nghĩ rằng sản phẩm này chỉ cần lên được nữa đường là bạn đã có thể hòa vốn. Nhưng, bạn nên nhớ rằng, thị trường không phải lúc nào cũng như bạn nghĩ, chỉ cần nó đi sai lệch đi ít là bạn có thể bị cháy tài khoản ngay.

Ngược lại, bạn nên trung bình giá lời. Ví dụ, bạn vào một sản phẩm và lời được 10 triệu, bạn liền vào thêm 1 lot nữa và dời STP về điểm hòa vốn. Nếu thị trường đi đúng như bạn dự đoán, bạn sẽ lời nhiều hơn. Ngược lại, bạn sẽ hòa vốn và không bị lỗ

14. Sử dụng quá nhiều chỉ báo mà không có hệ thống rõ ràng gây xung đột

Khi bạn bật cùng lúc quá nhiều các chỉ báo, khi nhìn vào đồ thị bạn sẽ rất bị rối dễ dẫn đến những sai lệch. Mặt khác, điều này còn gây ra xung đột về chỉ báo, do vậy bạn chỉ nên chọn cho mình từ một đến hai chỉ báo và sử dụng thật thuần thục chúng, nghiên cứu xem những chỉ báo ấy đúng và sai ở những trường hợp nào.

15. Fomo theo đám đông hoặc người xung quanh

Đây là lỗi mà các trader thường mắc phải, chịu tác động và nghe theo những người khác.

Ví dụ: khi bạn quyết định mua và nhìn thấy người khác bán, bạn cũng bán theo. Ngược lại, khi bạn đang định bán nhưng người bên cạnh nói rằng mặt hàng đó sấp tăng, không nên thực hiện lệnh bán, bạn lại quyết định không bán.

Dễ nhận thấy, bạn là một người dễ bị tác động bên ngoài. Bạn cần biết rằng, một trader thành công, thường dùng những kiến thức của mình để phân tích kỹ lưỡng trước khi vào lệnh, họ không dễ dàng chịu tác động của  những người xung quanh. Dù thắng hay thua thì họ cũng sẽ chấp nhận, đôi khi việc thua sẽ tạo cho họ một bài học để họ rút được những kinh nghiệm trong những lần giao dịch hàng hóa phái sinh sau.

>>> XEM THÊM: NÊN GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH TRỰC TIẾP HAY QUA MÔI GIỚI?

Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi

Trụ sở chính: Lầu 3, Tòa nhà Việt Long – 95 Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

Hotline tư vấn : 0369 666 789(Mr.Son)

Email: sondinhpro@gmail.com

Cam kết của chúng tôi

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi là một trong những công ty phái sinh hàng hóa hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam.

Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng gửi về email: sondinhpro@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 0369 666 789

Hệ thống chi nhánh Gia Cát Lợi

  • Chi nhánh Hà Đông: BT U03-L98 KĐT Đô Nghĩa, P.Yên Nghĩa,Hà Đông-Hà Nội

  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 5 Tháp T2 tòa nhà Time Tower 35 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội (Web https://phaisinhhanghoa.com/)
  • Chi nhánh Biên Hòa: 3/92 đường 1888 Nguyễn Ái Quốc, khu phố 10, Tân Phong Biên Hòa Đồng Nai (Web https://sanhanghoa.vn/)
  • Chi nhánh Bình Dương: 11 đường GS11 – Dĩ An – Bình Dương. 0987 051 090 Mr.Tĩnh
  • Chi nhánh Thanh Hóa: Số 05 LK 09 – khu đô thị mới đông Sơn. Phường An Hoạch – TP. Thanh Hoá – Tỉnh Thanh Hóa 9 (https://giaodichhanghoa.net )
  • Chi nhánh Đà Lạt: 25 Vạn Kiếp, Phường 8, Đà Lạt (https://hanghoaphaisinhdalat.com/)
  • Chi nhánh Phú Thọ: 75 Nguyễn Trãi, KĐT Minh Phương, P. Minh Phương, TP.Việt Trì-Phú Thọ
  • Chi nhánh Bình Phước: 137 DT741, Ấp 3, xã Tiến Hưng, Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước